Untitled-1

ตอนสมัยเด็ก ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเคยมาปรึกษาผมเรื่องลูกไม่ยอมตั้งใจเรียน (ปรึกษาได้ถูกคนมากเพราะตอน ม.6 ผมสอบได้อันดับสุดท้ายในห้อง) พอผมบอกว่าผมเข้าใจนะ การไปโรงเรียนมันน่าเบื่อจริงๆ เขาก็รีบสวนกลับมาว่าพอโตมาต้องทำงานหาเงินมันน่าเบื่อกว่าเยอะ

ชีวิตจริงมันไม่สนุกเหมือนตอนเรียนหรอกนะ…!!!

คำพูดนั้นฝังใจสุดๆ และพอผมทำงานประจำได้เพียงปีเดียว ผมก็เบื่อชีวิตและถามตัวเองทุกวันว่านี่คืออนาคตอีก 29 ปีที่เราต้องเจอเหรอวะเนี่ย

คำสอนหนึ่งที่ผมได้ยินมาโดยตลอดชีวิตคือการทำเงินเป็นเรื่องน่าเบื่อ ดังนั้นเราต้องทำใจยอมรับสภาพให้ได้ แน่นอน ผมไม่ได้หมายถึงการเป็นมนุษย์เงินเดือนเพียงอย่างเดียว เจ้าของธุรกิจก็เบื่อได้หากต้องทำอะไรซ้ำๆเป็นปีๆ ลองคิดดูว่าถ้าคุณทำธุรกิจแล้วต้องเฝ้าร้านวันละ 10 ชั่วโมงเป็นเวลา 7 วันต่อสัปดาห์ ไม่มีวันหยุด ห้ามลาห้ามป่วย ห้ามท้อแท้ ไปไหนไม่ได้เหมือนติดคุก ชีวิตคุณจะเป็นอย่างไร …???

มันนรกชัดๆ

ดังนั้นจะเป็นมนุษย์เงินเดือนหรือนายตัวเอง การทำเงินคือเรื่องน่าเบื่อที่ต้องทำใจ แต่แล้ววันหนึ่งทฤษฏีนี้ก็ถูกหักล้างอย่างแหลกลานเมื่อผมได้รู้จักลูกค้าที่น่ารักท่านหนึ่ง เขาคือพี่อั้มเจ้าของบริษัท www.Leaderwings.co เขาเป็นวัยรุ่นที่ไฟแรงและฉลาดที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอมา เขาตัดสินใจใช้ชีวิตสวนทาง ลาออกจากงานประจำตอนอายุ 24 ปีเพื่อไปขี่บิ๊กไบค์ท่องเที่ยวทั่วประเทศไทย

ที่น่าตะลึงมากๆก็คือ รายได้ของเขาในขณะที่ท่องโลกกว้างมากกว่างานประจำหลายเท่า

หลังจากที่ได้คุยกันผ่านไพ่ทาโรต์ 1 ชั่วโมงเต็มๆ นอกจากไพ่จะแจกแจงวิธีคิดของลูกค้าออกมาเป็นใบๆแล้ว พี่อั้มยังบอกผมเป็นการส่วนตัวด้วยว่าเขาสร้างรายได้ทางไหนบ้างและผลตอบรับนั้นเป็นอย่างไร ผมถึงได้รู้ว่าวิธีการหาเงินบนโลกใบนี้มีมากมายกว่าจินตนาการจะคาดคิดได้ การเป็นมนุษย์เงินเดือนหรือเจ้าของกิจการมันเป็นเพียงแค่หนึ่งในหลายร้อยหลายพันวิธี

ขอเพียงแค่คุณคุยกับนายตัวเองให้ได้เยอะๆ คุณก็จะรู้ว่าการหาเงินไม่ใช่เรื่องที่น่าเบื่อเสมอไปถ้าคุณรู้ว่าตัวเองมีนิสัยเด่นคืออะไร…???

นั่นสิ แล้วนิสัยเด่นคืออะไรหละ ถ้าคุณตอบไม่ได้ ก็ต้องใช้ไพ่ทาโรต์ช่วยตอบ…!!!

เพียงแค่ไพ่ 1 ใบกับ 1 คำถามเท่านั้น คุณจะเห็นชัดเจนว่ามีอะไรบ้างที่คุณสามารถทำได้ดี น่าสนุก และท้าทายชีวิตตัวเองแบบขั้นสุดยอด

คำถามนั้นคือ จุดแข็งของฉันคืออะไร…???

พี่ออยมาดูไพ่กับผมด้วยเหตุผลเดียวคือทำงานแล้วไม่มีความสุข ไม่ใช่เพราะเธอไม่เก่ง แต่เป็นเพราะเธอเก่งและเจ้านายเห็นในความสามารถราวกับเธอเป็นสาวน้อยมหัศจรรย์ จึงย้ายเธอจากตำแหน่งที่เธอเก่งไปฝึกงานและช่วยเหลือในตำแหน่งที่เธอไม่ชอบเอาเสียเลย ทุกอย่างใหม่หมดทั้งปัญหาการเรียนรู้งาน เพื่อนร่วมงาน รวมไปถึงการนำเสนองานด้วย พี่ออยเลยเกิดความลังเลว่าตกลงแล้วฉันควรจะทำยังไงดี ปรึกษาเพื่อนก็บอกให้ลาออก ปรึกษาเจ้านายก็บอกให้ทนทำงานช่วยเหลือเขาไปก่อน ไม่รู้จะทำยังไงดี…???

ตามปรกติทุกครั้งที่ผมจะเริ่มต้นดูไพ่ทาโรต์ ผมจะจับไพ่ 1 ใบว่าตัวตนข้างในที่เป็นข้อดีของเขาคืออะไรเพื่อใช้อ้างอิงไพ่ทุกใบที่เหลือหลังจากนี้ (ลองจินตนาการดูว่าถ้าคุณจับไพ่ใบแรกด้วยคำถามว่าข้อเสียของลูกค้าคืออะไรและแปลออกมา มันคงเป็นการสร้างความประทับใจได้เยี่ยมยอดจริงๆ) และนี่คือไพ่ใบแรกของเธอครับกับคำถามที่ว่าตัวตนข้อดีของเธอคืออะไร

new01

วินาทีแรกที่ผมเห็นไพ่ใบนี้ เสียงก็ดังกระหึ่มในใจว่า “เก่ง กล้า มีความสามารถ ชอบการแข่งขัน ชอบความท้าทาย ชอบชัยชนะ ชอบพิสูจน์ตัวเอง” ผมพูดไปด้วยความมั่นใจเต็มเปี่ยม อารมณ์คุกกรุ่นราวกับกำลังออกรบ ผมเงียบไปหลายวินาทีเพื่อให้พี่ออยได้ซึมซับพลังจากไพ่ทาโรต์ใบนี้ และคำตอบที่ได้รับกลับมาจากพี่ออยคือ “พี่คิดว่ามันไม่น่าจะใช่พี่ซักเท่าไหร่นะคะ”

เพล้ง…!!! หน้าแตกสิตรู เกิดอะไรขึ้น…???

“คือถ้าเป็นเมื่อก้อนก็ใช่ แต่ตอนนี้พี่คิดว่ามันไม่ใช่ตัวตนของพี่ค่ะ พี่คิดว่าตัวเองก็ไม่ได้เก่งอะไร ผิดกับสมัยก่อนที่บุกน้ำลุยไฟก็ไม่หวั่น ไม่เคยกลัวการเรียนรู้ อะไรที่ทำไม่ได้ ขอแค่ตั้งใจทำจริงๆ ก็สามารถทำได้ทุกอย่าง”

ผมตั้งใจฟังด้วยสมองที่ยังงงๆ

“แต่ตอนนี้สิคะ ตำแหน่งใหม่ที่พี่ไปทำงาน พี่ทำได้ไม่ดีเลย พี่งงไปหมด อะไรๆมันก็ดูสับสนวุ่นวาย มันทำให้พี่ท้อแท้มากๆ ทำงานไปวันๆ เมื่อก่อนเวลาพี่ทำงานพี่มีความคิดอะไรดีๆก็ใส่ไปเต็มที่ แต่ตอนนี้พี่เปลี่ยนใจแล้ว แค่ทำงานไปเรื่อยๆจนกว่าเขาจะไล่ออกก็พอ”

ผมยังไม่ปักใจเชื่อพี่ออย 100% เพราะไพ่ทาโรต์ทรงพลังขนาดนั้น เลยวางไพ่ใบนี้ชั่วคราวแล้วบอกกับพี่ออยว่าขอดูไพ่ใบต่อไปก่อน ซึ่งไพ่ใบต่อๆมาถึงแม้คำถามจะไม่เหมือนกัน แต่ก็ออกมาทั้งนั้นเลยว่าพี่ออยเป็นคนที่มีแรง มีพลัง มีศักยภาพสูงทุกใบ

ทำไมไพ่ของพี่ออย กับ ตัวตนที่พี่ออยบอกวิชญ์ถึงได้มีความแตกต่างกันมากมายมหาศาลขนาดนี้

หรือบางทีจะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเข้าใจผิด

แล้วใครหละที่เข้าใจผิด ไพ่ หรือ พี่ออย

หลังจากที่เราคุยกันซักพักผ่านหน้าไพ่อีกหลายต่อหลายใบ ก็มาถึงไพ่ใบที่ทำให้ผมเข้าถึงบางอ้อ เมื่อผมถามไพ่ว่าหากพี่ออยยังคงทำงานประจำต่อไปจะเป็นอย่างไร…??? นี่คือไพ่ที่ได้ครับ

new02

“ทำงานรอวันตายไปวันๆ”

เสียงนี้ดังมากแทบจะตะโกนเข้าหู พี่ออยไม่สามารถทำอะไรกับชีวิตได้แล้ว เธอจะทำงานไปเรื่อยๆ ไม่สนว่าชีวิตจะเป็นอย่างไร อนาคตจะออกมารูปแบบไหน ซึ่งพี่ออยก็บอกตรงกัน “ใช่วิชญ์ พี่ตั้งใจจะทำงานไปวันๆจนกว่าเขาจะไล่ออกเลย” พอได้ยินคำนี้ ผมเลยเข้าใจ ต่อให้ตัวตนเก่งกาจมากมายขนาดไหน ถ้าได้เดินบนเส้นทางที่มีแต่ความหดหู่แบบบนไพ่ ยังไงก็ต้องสัมผัสบรรยากาศแห่งความตายทางด้านจิตใจทุกวันเต็มๆ

เครียด ทุกข์ระทม ทรมาน สิ้นหวัง และรู้สึกตัวเองกำลังตายทั้งเป็น

ไม่ใช่พี่ออยเพียงคนเดียวนะครับ ลูกค้าผมหลายๆคนคือคนเก่งที่ไปอยู่ผิดที่ผิดทาง แม้กระทั่ง www.Startyourway.com ที่ผมรวบรวมสัมภาษณ์นายตัวเองมากมายก็เคยผ่านประสบการณ์นี้ทั้งนั้น คือ “เน่า” ทั้งๆที่มีความสามารถสูง แต่ดันไปอยู่ผิดที่ผิดทาง เหมือนต้นไม้ที่ถูกย้ายไปบนดินแตกระแหง

ลองเปรียบเทียบไพ่ตัวตนกับอนาคตที่พี่ออยกำลังเผชิญดูนะครับ

new05

ผมยกตัวอย่าง ถ้าคุณเป็นคนเก่งมาก แต่ต้องไปอยู่บนเส้นทางที่คุณรู้สึกว่าตัวเองไม่มีทางเลือก ไร้อนาคต จากชั่วโมงเป็นวัน จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี คุณจะรู้สึกอย่างไร…???

ผมคิดว่าคุณคงจะเริ่มเข้าใจพี่ออยบ้างแล้ว

พอผมเริ่มจับไพ่ใบอื่นๆ เช่น ถ้าเปลี่ยนงานจะเป็นอย่างไร จะลาออกจากงานไปเลยจะเป็นอย่างไร มันก็ไม่มีไพ่ใบไหนดีเลยซักใบ จนผมเริ่มหมดหวังแล้วหละ ชีวิตเธอมันน่าเห็นใจจริงๆ ทันทีที่ไอเดียบางอย่างแวบเข้ามาในสมอง ผมเลยลองตั้งสมาธิ จับไพ่ว่าถ้าเธอสร้างเส้นทางนายตัวเองจะเป็นอย่างไร

นี่คือไพ่ที่เธอได้ครับ

new03

“สุขสบาย มีความสุข ได้อิสระ อยากทำอะไรก็ทำ รู้อย่างนี้ลงมือทำตั้งนานแล้ว” ผมบอกเธอไปเหมือนกับที่เห็นจากไพ่ พี่ออยทำท่าเหมือนจะเชื่อครึ่ง ไม่เชื่อครึ่ง แต่ผมก็สนับสนุนความหมายของไพ่เต็มรูปแบบ เพราะเมื่อเราเอาไพ่ใบนี้มาเทียบกับไพ่ใบแรก คุณจะเห็นว่ามันมีอะไรบางอย่างที่คล้ายๆกัน

new06

คุณเริ่มเห็นอะไรบางอย่างแล้วใช่ไหมครับ…??? ใช่ ถ้าเธอสร้างเส้นทางนายตัวเองด้วยอุปนิสัยของเธอ ชอบเอาชนะ ลุย ท้าทาย ตีโจทย์ แข่งขัน เธอไม่ต้องกังวลแล้วว่างานประจำของเธอจะอยู่หรือจะไป ช่างแมร่ง ทำกันอดตายก็พอ แต่ในระหว่างที่ไม่ได้ทำงานประจำ ก็ขอให้พี่ออยสร้างเส้นทางนายตัวเองรอเอาไว้เลยเพื่อได้ปลดปล่อยสิ่งที่ตัวเองเป็นออกมาจริงๆ

พอฟังมาถึงตรงนี้ ผมเริ่มสัมผัสได้ว่าพี่ออยน่าจะพอมีอะไรที่อยากทำ เป็นความฝันที่ตัวเองทิ้งเอาไว้แล้วหลงลืม พอพี่ออยเเย็ปออกมาว่าเคยฝันอยากเป็นบาริสต้า เปิดร้านกาแฟเล็กๆเป็นของตัวเอง ผมเลยถามไพ่ด้วยความรวดเร็วว่าถ้าพี่ออยไปเข้าสังคมนายตัวเองเพื่อเรียนรู้วิธีการเป็นบาริสต้า เธอจะเป็นอย่างไร นี่คือไพ่ที่เธอได้ครับ

new04

โป๊ะเชะเลย แท้ที่จริงเธอคือคนที่เกิดมามีอุปนิสัยนายตัวเองขนานแท้ แต่ตลอดเวลาตั้งแต่เรียนจบ เธอตัดสินใจไปเป็นมนุษย์เงินเดือนแล้วก็ทนเก็บความข่มขื่นเอาไว้ ทำงานไปเรื่อยๆทั้งๆที่ตัวเองก็หมดความสุขลงทุกวัน จนสุดท้ายก็หลงเชื่อว่าตัวเองเป็นคนไม่เก่ง ทำตามคำสั่งที่คนอื่นสั่งไว้ยังไม่ได้แล้วอย่างนี้จะไปทำอะไรได้ ซึ่งนั่นเป็นความเชื่อที่ผิดมหันต์ คนที่รักการท้าทายถ้าต้องใช้ชีวิตแบบไร้ความท้าทาย มันก็เหมือนเอา Honda Civic พุ่งลงน้ำ รถดียังไงก็มีแต่จมลงก้นทะเลเท่านั้นเอง

อีกประการหนึ่งที่พี่ออยเล่าให้ผมฟัง คือ คนรอบข้างชอบสะกดจิตเธอเสมอว่าถ้าทำงานประจำยังไม่ดี จะเป็นเจ้าของธุรกิจที่ดีได้ยังไง ถ้าทำงานประจำยังไม่มีความสุข จะไปเป็นเจ้าของกิจการที่มีความสุขได้ยังไง ทำงานต่อไปดีแล้ว อย่าออกมาลุยสร้างเส้นทางนายตัวเองเลย แต่ถ้าเธอไปเรียนรู้ ไปอยู่ในสังคมที่มีแต่นายตัวเองให้แนวทางและกำลังใจซึ่งกันและกัน เธอก็จะเหมือนดั่งไพ่ใบนี้ ชายผู้ซึ่งไม่มีความกลัวอะไรเลย ถ้าคุณได้ลองเห็นไพ่ 2 ใบนี้ คุณจะรู้เลยว่าขอเพียงแค่เธอเริ่มต้นศึกษาลงมือทำในสไตล์อุปนิสัยของเธอจริงๆ ชีวิตเธอจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นตลอดกาล

new07

เมื่อไพ่ทาโรต์บอกทางแล้ว ที่เหลือก็อยู่ที่การตัดสินใจของพี่ออยเอง และหลังจากไพ่ใบนี้จบลง ทางเดินสายใหม่ของพี่ออยจะเริ่มต้นขึ้น นั่นคือเหมือนเดิมหรือเปลี่ยนแปลง

เรื่องราวคราวนี้ผมก็อยากจะบอกท่านผู้อ่านที่รักนะครับ บางครั้งถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองห่วยบรม ไม่ใช่เพราะว่าคุณห่วยบรมหรอก แต่บางทีคุณอาจจะกำลังใช้ชีวิตผิดที่ผิดทาง อยู่บนถนนที่คุณไม่ได้เต็มใจเดิน ตรงนี้แหละสำคัญ คนเราจะมีอุปนิสัยหลักที่โดดเด่นไม่เหมือนกัน คุณจะต้องใช้ไพ่ถามเรื่องข้อดีของตัวเองอย่างจริงจัง จากนั้นให้คุณลองถามไพ่ว่าด้วยข้อดีแบบนี้ ถ้าเดินบนเส้นทางงานประจำจะเป็นอย่างไร ถ้าเดินบนเส้นทางนายตัวเองจะเป็นอย่างไร ในสายตาของผม งานที่ใช่จะต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานอุปนิสัยหลักของคุณ อาทิเช่นถ้าคุณเป็นคนชอบคุยกับคน คุณก็ต้องหางานที่จะทำให้คุณคุยกับคนเยอะๆ ถ้าคุณเป็นคนขี้รำคาญ คุณก็ต้องสร้างเส้นทางนายตัวเองที่มีรายละเอียดกวนใจน้อยๆ ถ้าคุณชอบออกจากบ้าน คุณก็ต้องหาเงินบนเส้นทางที่ไม่ต้องอยู่บ้านบ่อย ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบติดบ้าน ก็ต้องเริ่มธุรกิจส่วนตัวที่บ้านและใช้โลกออนไลน์เป็นสื่อ

ในกรณีของพี่ออยก็เช่นกัน เธอชอบความท้าทาย แต่ดันไปเลือกงานที่ไม่ได้ท้าทายอะไรตัวเองเลย มันเลยทำให้พี่ออยรู้สึกแย่กับตัวเอง เพราะต้องบังคับตัวเองให้เดินบนเส้นทางที่ไม่ได้เอานิสัยหลักมาใช้จริงๆ

คุณลองจับไพ่ทาโรต์มาแล้วให้ไพ่ทาโรตฺ์บอกสิครับ ว่านิสัยหลักของคุณคืออะไร แล้วคุณมีไอเดียอะไรที่จะทำให้คุณได้เจองานในฝันจริงๆ

วิชญ์ www.Vittarot.com

----------------------------------------

ถ้าคุณอยากเริ่มศึกษาไพ่ทาโรต์ด้วยตัวเองแต่ไม่อยากใช้เวลาเป็นสัปดาห์อ่านเนื้อหาทั้งหมดย้อนหลัง คุณสามารถสั่งซื้อ E-book How to learn Tarot by Vittarot 200 บาท พร้อมรับเนื้อหาพิเศษที่ไม่มีใน Blog แถมกรณีศึกษาจริงครับ

----------------------------------------

ดูเนื้อหาอื่นๆของเรา