slip-up-709045_960_720

คุณคิดว่าการมองโลกในแง่ดีกับความประมาทมีอะไรที่แตกต่างกัน สมมุติว่ากิจต้องการที่จะลาออกจากงานประจำเพื่อมาสร้างเส้นทางนายตัวเองเพราะเชื่อว่าเขาจะต้องประสบความสำเร็จแน่ๆทั้งๆที่ไม่มีประสบการณ์ มุมมองนี้เป็นการมองโลกในแง่ดีหรือประมาท

คำตอบอยู่ตรงนี้ครับ

จากที่ผมได้ดูไพ่ให้กับลูกค้า การมองโลกในแง่ดีกับประมาทมีเส้นหนาๆแบ่งกั้นอยู่ นั่นคือการมองโลกในแง่ดีจะจินตนาการถึงจุดที่เลวร้ายที่สุดแล้วบอกตัวเองว่ารับได้เอาไว้อยู่ ไม่มีอะไรต้องกลัว ส่วนความประมาทคือไม่มีความคิดในแง่ลบหรือเผื่อผิดแผนเลยแม้แต่นิดเดียว

ถ้านาย A ลาออกจากงานพร้อมกับบอกว่าฉันไม่มีอะไรจะเสีย ลงเงินก็ไม่ได้เยอะ หากมีอะไรผิดพลาดก็กลับเข้าไปทำงานประจำใหม่ได้เสมอ การเป็นนายตัวเองมันคือความฝันของฉัน อย่างนี้ถือว่ามองโลกในแง่ดี คือต่อให้กรณีเลวร้ายสุดๆ ก็พร้อมจะยอมรับและเดินหน้าต่อโดยไม่มีเงื่อนไข

แต่ถ้าเป็นประมาทหละ ความคิดจะเป็นลักษณะ ฉันไม่มีทางเจ๊งหรอก ทุ่มหมดตัว กู้เงินธนาคารมาเยอะๆเลย ลงเงินไปเรื่อยๆ ยังไงก็ไม่มีทางเจ๊งแน่นอน พอมีใครมาเตือนก็จะเกิดความไม่พอใจ แถมเก็บมานึกแค้นว่าถูกคนอื่นดูถูกความสามารถเสียอีก

เรื่องนี้ไม่ได้ใช่ได้แค่การใช้ชีวิตเดินไปข้างหน้าเท่านั้น ยังใช้กับกรณีซื้อบ้าน ซื้อรถ ซื้อสิ่งของต่างๆเพื่อให้รางวัลกับตัวเองด้วย เช่นพี่คนอื่นเคยมาเล่าให้ผมฟัง เงินเดือน 60,000 กว่าบาท มีเงินเก็บน้อยมากๆ เงินเดือนที่ได้มานั่นพอดีค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน และค่าใช้จ่ายส่วนตัวเท่านั้น พอผมถามว่าถ้าเกิดอะไรขึ้นกับงานประจำพี่จะทำยังไง เขายืนยันมาคำเดียวว่าไม่มีทาง เขาเก่ง เขามีความสามารถ เขาไม่มีวันกลายเป็นคนตกงานแน่ๆ อย่างนี้ไม่ต้องบอกก็พอเดาได้ใช่ไหมครับ เขาจะเป็นคนมองโลกในแง่ดีก็ต่อเมื่อสิ่งที่เขาคิดมันถูกต้อง แต่เขาจะกลายเป็นคนประมาททันทีถ้าบริษัทที่เขาทำงานมีวี่แววจะไม่เอาเขาไว้

ฉันขับรถเร็ว ฉันเป็นคนเก่ง อย่างฉันไม่มีวันชนใครอยู่แล้ว อันนี้ก็เป็นความประมาท แต่ฉันไม่กลัวจะวิชญ์ เพราะพ่อฉันรวย มีตังค์ เดี๋ยวก็เคลียร์ได้ อันนี้เป็นการมองโลกในแง่ดีแบบทุเรศสุดๆ

พ่อแม่ฉันอายุยังไม่เยอะ ชีวิตเขาอยู่ได้นาน คุณกำลังมองโลกในแง่ดีหรือประมาท…???
ธุรกิจฉันกำลังรุ่ง เงินสะพัด ใช้ไปก่อนหาใหม่ทีหลังก็ได้ คุณกำลังมองโลกในแง่ดีหรือประมาท…???
ฉันทุ่มเทให้องค์กรมากกว่าใคร ดังนั้นฉันไม่มีวันตกงาน คุณกำลังมองโลกในแง่ดีหรือประมาท…???
ฉันหน้าตาดี มีเสน่ห์ ฉันจะคบกี่คนก็ได้ ยังไงก็มีคนรักฉัน คุณกำลังมองโลกในแง่ดีหรือประมาท…???
สูบบุหรี่ กินเหล้า ทานอาหารไขมันสูง คุณกำลังมองโลกในแง่ดีหรือประมาท…???

คนมองโลกในแง่ดีจะไม่เสียใจแม้จะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตก็ตาม ส่วนคนประมาทจะเชื่อว่าตัวเองไม่มีวันเสียใจไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม คำถามสำคัญ คือ ทุกวันนี้คุณกำลังเดินอยู่บนเส้นทางของคนมองโลกในแง่ดี หรือคนประมาทครับ…???

วิชญ์

----------------------------------------

ถ้าคุณอยากเริ่มศึกษาไพ่ทาโรต์ด้วยตัวเองแต่ไม่อยากใช้เวลาเป็นสัปดาห์อ่านเนื้อหาทั้งหมดย้อนหลัง คุณสามารถสั่งซื้อ E-book How to learn Tarot by Vittarot 200 บาท พร้อมรับเนื้อหาพิเศษที่ไม่มีใน Blog แถมกรณีศึกษาจริงครับ

----------------------------------------

ดูเนื้อหาอื่นๆของเรา